Your browser version is outdated. We recommend that you update your browser to the latest version.

 พฤติกรรมในการซื้อ และ หาข้อมูล ก่อนการตัดสินใจซื้อสินค้า ของคนไทย

 • คนไทยหาข้อมูลออน์ไลน์มากอันดันหนึ่ง

  คนไทย หาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตก่อนซื้อของ มากกว่าประเทศอื่นๆที่พัฒนาแล้วเสียอีกคือถึง 85%  ไม่ว่าจะเทียบกับ  ออสเตรเลีย เยอรมัน ญี่ปุ่น อังกฤษ อเมริกา มีแต่เวียดนามที่ตามเรามาติดๆ ดังนั้น แบรนด์คงต้องมีตัวตนในระบบออน์ไลน์ ควบคู่ไปกับโลกออฟไลน์ เสียแล้ว ไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่ Brand Presence Online เป็นสิ่งจำเป็นและต้องทำในโลกการตลาดยุค 4.0 เสียแล้ว Marketing 4.0  ยิ่งกว่านั้นในโลกปัจจุบันมีการเชื่อมโยง จากออฟไลน์ ไปออน์ไลน์ ผ่าน AR  Augmented Reality  และโลก ออน์ไลน์ไป อยู่เหมือนหน้าร้านจริง  ผ่าน Streaming Video,360 View  Google Business  เช่นไปอยู่ในหน้าร้าน โชว์รูม หรือ Sales  Galleries  หน้าไซด์งาน หน้าโครงการกันเลยก็ยังไหว ติดต่อแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน

 • ผลิตภัณฑ์ที่คนไทยหาข้อมูลออน์ไลน์ก่อนซื้อ

  คนไทยก่อนซื้อของที่ช้อป หรือที่หน้าร้าน Physical Outlets ที่เรียกว่า offline นั้นก็มักจะเข้าไปดูและหาข้อมูล ผลิตภัณฑ์ ทางออนไลน์ ก่อนตัดสินใจซื้อ คือ ภาพยนต์ ทีวี เครื่องใช้ไฟฟ้า ของชำอุปโภคบริโภค เสื้อผ้า ประกันภัย ใครอยู่ในธุรกิจที่ว่ามานี้ต้องให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์ตนเองออน์ไลน์

 • มือถือมีส่วนต่อการตัดสินใจซื้อของคนไทย  

  คนไทย 63% ใช้ มือถือในการหาข้อมูล ซื้อ สินค้า และโหลด รายการโปรโมชั่น เช่น e-coupon voucher มากกว่าประเทศอื่นๆ เสียอีก และทั่วโลก พบว่ามีคนใช้มือถือมากกว่าคอมตั้งโต๊ะแล้ว สินค้าอุปโภค บริโภคจะเห็นลูกค้า เข้ามาในเว็บ หรือ โซเชียลมีเดีย ผ่านมือถือและไอแพดประมาณ 2ใน3 ส่วนสินค้าอุตสาหกรรมและ B2B มีลูกค้าเข้ามาดูข้อมูลออน์ไลน์ผ่าน มือถือ ไอแพค ประมาณ ครึ่งหนึ่ง   นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ หลายแบรนด์ต้องมี เว็บมือถือ m.XXX   หรือ มี Mobile Apps  และ Mobile Marketing จะเข้ามามีบทบาทต่อการตลาด และ Location Based  Marketing อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 • ผลิตภัณฑ์ที่คนไทยซื้อออนไลน์

  คนไทยซื้ออะไร ออน์ไลน์ พบว่าคนไทยซื้อ ตั๋วสายการบิน โรงแรม และเสื้อผ้า ออนไลน์มากกว่าผลิตภัณฑ์อื่น แต่ดูว่า ซื้อตั๋วผ่าน เอเยนต์ อาจได้รับบริการที่ดีกว่าการซื้อตรงๆก็ได้ เพราะผมเองเคยเจอะประสบการณ์ยอดห่วยจากสายการบิน ในตลาดหลักทรัพย์ รายหนึงมาแล้ว เกี่ยวกับระบบการสั่งซื้อ แต่ไม่เคยเจอะเรื่องนี้เลยเวลาซื้อผ่านเอเย่นต์ เคยร้องเรียนไป ก็ได้แต่ เรื่องเงียบ คำขอโทษสักคำยังไม่ได้ยิน ผมว่าทั้งสายการบินและโรงแรมที่ยังไม่พร้อมขายตรงกับลูกค้าและดูแลลูกค้าได้ดีเท่าคนกลาง ก็ขายผ่านเอเย่นต์ไปก่อนจะดีกว่า

 • Video Marketing กับคนไทย

  สุดท้ายเป็นข้อมูลที่บ่งถึง เทรนด์แนวโน้มการตลาดอีกตัวที่มาแรงสุดๆ คือ Video Marketing การใช้วิดีโอ ซึ่งปัจจุบัน ผลิตได้อย่างง่ายๆไม่แพงและ ติดอันดับใน เสิรท์เอจิน เร็วกว่า หน้าเว็บเสียอีก พบว่าคนไทยสนใจที่จะดูวิดีโอเต็มที่ มากพอๆกับประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ